Rong nho là 1 món ăn thơm ngon bổ dưỡng nhưng còn khá mới lạ. Nếu biết cách ăn thì sản phẩm hết sức ngon, ngược lại nếu không biết cách ăn thì thấy cũng bình thường. Tuy nhiên những người đã từng nếm thử đều muốn ăn lại nhiều lần vì hương vị, mùi vị không thể nào quên mà chúng mang lại.
Vậy cách ăn rong nho chuẩn bài là như thế nào, ăn làm sao cho ngon?
Dưới đây là 5 cách ăn rong nho cực ngon lành, chuẩn bài ngon tuyệt cú mèo dành cho bạn nào chưa biết. Áp dụng những cách ăn này, bạn sẽ có 1 món rong nho hết sức thơm ngon, giữ nguyên được dinh dưỡng của sản phẩm.
Tìm hiểu về rong nho
Rong nho là 1 loại tảo biển, có dạng chùm, trên thân mọc ra nhiều quả nhỏ xanh trông giống chùm nho nên được gọi là rong nho. Chúng thường mọc ở vùng biển tại đất nước Nhật Bản, được người dân nuôi trồng và khai thác làm thực phẩm và được rất nhiều người yêu thích.
Có 2 loại rong nho phổ biến là rong nho biển và rong nho tách nước. Rong nho biển là rong nho tươi được lấy trực tiếp từ biển, loại này hiếm và thường tìm thấy trong siêu thị. Còn rong nho tách nước là các sản phẩm đã qua xử lý và chế biến, được đóng gói để tiện sử dụng do bảo quản được trong thời gian dài.
Về giá trị dinh dưỡng, chúng sở hữu giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và nguyên tố vi lượng, chất xơ. Rong nho chứa hàm lượng calo ít nhưng lại có lượng chất béo dồi dào, cho nên các phụ nữ muốn giảm cân đều yêu thích loại rong này.
Rong nho có mùi vị tanh và mặn đặc trưng, nhất là rong nho biển, còn với rong nho tách nước đã qua xử lý thì mùi tanh và vị mặn đỡ hơn nhiều. Công đoạn chế biến nếu làm đúng cách sẽ làm giảm tanh mặn đặc trưng.
Nhiều người đã từng ăn đều nhận xét rằng rong nho vị thanh, chua, mát, giòn sần sật rất dễ ăn, ăn rất ngon.
Xem thêm:
Cách ăn rong nho đúng cách ngon chuẩn bài
Trước khi ăn rong nho, bạn cần phải biết cách sơ chế rong nho làm sao cho hết tanh và mặn, vị vừa ăn. Bước này khá quan trọng cho nên bạn cần chú ý.
Đặc trưng của rong nho biển và rong nho tách nước là sau mỗi lần ngâm rong nho sẽ nhạt đi và bớt tanh. Vì vậy nếu bạn muốn ăn rong nho không tanh và nhạt, hãy ngâm nước chúng nhiều lần.
Cách thực hiện như sau:
- Cho rong nho vào nước sạch ngâm khoảng 3-5 phút cho rong nho nở đều, hết tanh và mặn
- Vớt ra và rửa thêm 2 lần nước nữa
- Sau đó để cho ráo nước, cho vài cục đá viên nhỏ lên phía trên để ướp cho rong giòn
Cách 1: Ăn rong nho sống trực tiếp
Với cách ăn rong nho sống trực tiếp, bạn sẽ thưởng thức được trọn vẹn mùi vị, hương vị cũng như độ giòn sần sật, ngon của rong. Hơn nữa các chất dinh dưỡng trong rong nho cũng sẽ được giữ lại hoàn toàn toàn, không bị mất 1 phần như khi nấu chín.
Cách ăn rong nho sống cũng rất đơn giản, không cầu kỳ.
Để thực hiện, bạn cần nguyên liệu chính là rong nho biển hay rong nho tách nước đều được. Thực hiện chế biến rong nho bằng cách rửa sạch và ngâm trong nước 3-5 phút, rửa lại với 2-3 lần nước nữa cho bớt vị tanh và mặn. Sau cùng là vớt rong để cho ráo nước và cho thêm vào vài viên đá nhỏ ướp khiến rong giòn, lạnh và ngon hơn.
Trong thời gian chờ đợi, hãy đi pha chế nước chấm rong nho. Nướcx chấm thích hợp nhất là nước sốt mè rang được tặng kèm đối với rong nho tách nước. Hoặc không bạn có thể tự pha chế nước chấm chua cay, chấm mù tạt tùy theo ý thích.
Thưởng thức rong nho bằng cách ăn trực tiếp kèm theo nước chấm khá ngon.
Cách 2: Làm gỏi hoặc salad rong nho
Rong nho cũng có thể làm gỏi, salad rất ngon. Cách chế biến này cũng khá đơn giản, không cầu kỳ, chứa ít calo, phù hợp với phụ nữ muốn giảm cân hay những người đang trong quá trình ăn kiêng.
Đầu tiên, hãy sơ chế rong nho theo hướng dẫn trên. Kết hợp với các nguyên liệu khác như bắp cải trắng, cà rốt, dưa leo, rau răm, bắp tách hạt cùng với nước sốt chứa 2 muỗng canh mayonnaise, ½ muỗng đường, 1 ít muối, 1 muỗng cà phê dầu mè cùng với một ít ớt băm nhuyễn.
Hoặc bạn có thể kết hợp thêm với tôm tươi, thanh cua để món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng hơn nếu muốn.
Cách 3: Ăn kèm với các món ăn khác
Sử dụng rong nho ăn kèm với các món khác như thịt nướng, hải sản nướng, sườn nướng, tôm, mực, hàu cũng là ý tưởng tốt. Rong nho sẽ chấm kèm với sốt mè rang hoặc wasabi lấn át mùi tanh và vị ngấy, giúp bạn ăn ngon miệng hơn.
Cách 4: Rong nho nhúng nẩu
Rong nho cũng là 1 loại rau sống, dùng để nhúng nẩu rất ngon. Bạn sẽ cần 1 lồi nước lẩu thơm ngon, đậm đà, đủ vị kết hợp với nấm và các loại rau khác. Vị thanh, chua, mát của rong nho chắc chắn sẽ là điểm nhấn hương vị rất khó qiuên cho mọi người.
Cách 5: Canh rong nho
Cuối cùng là cách ăn rong nho bằng cách nấu canh rong nho. Bạn hầm xương hoặc hải sản, kèm cà rốt cùng các loại củ khác trong 1 tiếng để lấy nước canh ngọt vị, thêm chút mắm muối, gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng là cho rong nho đã sơ chế vào và thưởng thức luôn ngay khi còn nóng.
Những lưu ý để ăn rong nho đúng cách
- Rong nho càng ngâm sẽ càng bớt vị tanh và mặn, vì vậy hãy ngâm 2-3 lần nước nếu muốn loại bỏ vị tanh mặn đặc trưng của rong nho. Nếu vẫn còn tanh và mặn, hãy thay nước và rửa đến khi vừa miệng.
- Nên ăn rong nho sống trực tiếp để thưởng thức trọn vẹn hương vị, mùi vị cũng như không làm mất đi chất dinh dưỡng của rong
- Đối với bà bầu, phụ nữ thì cách ăn sống không được khuyến khích, hãy nấu canh rong nho
- Rong nho không ăn hết có thể bảo quản trong tủ lạnh. Khi lấy ra sẽ phải sơ chế lại từ đầu. Còn nếu thấy có mùi lạ thì nên vứt bỏ rong nho vì đã không còn sử dụng được nữa
Xem thêm: Bầu ăn rong nho được không?