Bà bầu ăn rong nho được không là câu hỏi và thắc mắc của rất nhiều người. Sở dĩ như vậy là vì các mẹ đang trong giai đoạn nhạy cảm, ăn gì uống gì cũng cần phải tìm hiểu kỹ sợ ảnh hưởng đến quá trình mang thai và em bé trong bụng.
Để giải đáp thắc mắc này, dưới đây tichgop sẽ có 1 bài viết chi tiết về việc bà bầu ăn rong nho được không, cần lưu ý gì? Nếu có thì cách chế biến như thế nào?
Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Bầu ăn rong nho được không?
Rong nho là 1 loại tảo biển có hình dạng giống trùm nho xanh nhỏ nên được gọi là rong nho. Chúng rất giàu dinh dưỡng, bổ dưỡng và còn được mệnh danh là ” trứng cá tầm của biển”. Chúng thường mọc tự nhiên ở vùng biển Nhật Bản và được con người sử dụng làm thực phẩm. Giá của chúng cũng không hề rẻ chút nào!
Có 2 loại rong nho là rong nho biển được lấy trực tiếp ở biển, loại này thường thấy trong siêu thị và rong nho tách nước đã qua chế biến, sấy khô để sử dụng và bảo quản. Rong nho tách nước phổ biến hơn vì bảo quản cũng như dùng tiện lợi hơn.
Đối với câu hỏi bà bầu ăn rong nho được không thì câu trả lời là có. Bà bầu có thể ăn rong nho được, thậm chí rong nho còn rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé trong giai đoạn mang thai.
Tuy nhiên vẫn cần phải cẩn trọng và nhớ 1 số lưu ý sau đây:
- Không nên ăn sống rong nho hoặc làm gỏi, salad rong nho, rong nho chấm nước chấm, đặc biệt là rong nho biển vì loại này chưa được xử lý kĩ càng, có thể chứa 1 số vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm. Dù rửa kỹ và làm sạch đến đâu cũng sẽ tồn tại những nguy cơ gây hại.
- Nên nấu canh rong nho hoặc chế biến chín rong nho rồi hãy ăn, như vậy sẽ đảm bảo hơn
- Chọn lựa sản phẩm rong nho có nguồn gốc rõ ràng, trong quá trình nuôi trồng không sử dụng chất kích thích tăng trưởng
- Khuyên dùng rong nho tách nước vì loại này đã qua xử lý, loại bỏ tạp chất, hạn chế tối đa vi sinh vật có thể gây hại
Bà bầu ăn rong nho có tác dụng gì?
Rong nho rất tốt cho bà bầu đang mang thai. Dưới đây là 1 số tác dụng của rong nho đặc biệt tốt cho bà bầu:
Là nguồn cung cấp các khoáng, dưỡng chất và vitamin bổ dưỡng
Rong nho rất bổ dưỡng, là nguồn bổ sung các chất dinh dưỡng bao gồm khoáng, dưỡng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể mẹ bầu. Những thành phần dinh dưỡng này sẽ có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể khỏe mạnh, tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng giúp mẹ bầu không mệt mỏi, uể oải, tinh thần luôn tươi tỉnh.
Nhờ đó trong quá trình mang thai sẽ có đủ sức khỏe, ít ốm nghén.
Rong nho giúp bà bầu ăn ngon hơn
Trong rong nho có chứa Caulerpin là 1 thành phần có tác dụng giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt, tạo cảm giác thèm ăn và đói. Nhờ đó mẹ bầu có thể ăn ngon và nhiều, đặc biệt thích hợp cho các mẹ bầu gầy muốn tăng cân. Hãy ăn rong nho trước bữa ăn chính khoảng tầm 30 phút để tạo cảm giác đói, thèm ăn.
Rong nho nhuận tràng, tốt cho tiêu hóa, hạn chế táo bón
Rong nho là 1 loại rau xanh có chứa nhiều chất xơ, ít đường và calo nên rất tốt cho tiêu hóa, giúp hạn chế táo bón. Chúng giúp nhuận tràng, hạn chế tình trạng táo bón rất thường gặp do ăn quá nhiều chất ở các bà bầu.
Rong nho có tác dụng làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân
Những bà bầu đang mang thai thường lo lắng về ngoại hình. Làn da có thể bị sạm, nám, tàn nhang và đen hơn do không có nhiều thời gian chăm sóc. Vóc dáng thay đổi, trở nên mập hơn.
Nhưng thật may mắn, rong nho có chứa rất nhiều vitamin A, C, E và các chất chống oxy hóa nên có khả năng ngăn chặn những điều trên. Ăn rong nho có thể giúp làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa, giữ cho làn da trẻ trung, mịn màng.
Tương tự như vậy, rong nho cũng hỗ trợ giảm cân hết sức tuyệt vời. Rong nho chứa hàm lượng calo rất thấp nên sẽ không tăng cân, giảm hấp thụ chất béo vào cơ thể. Món ăn này rất thơm ngon, bổ dưỡng, nhiều vitamin, khoáng, dưỡng chất mà lại không gây béo cho các nàng.
Tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh nguy hiểm
Trong giai đoạn mang thai, sức đề kháng của cơ thể phụ nữ sẽ bị suy giảm đáng kể. Phụ nữ có nguy cơ ốm vặt, nặng hơn là mắc các chứng bệnh.
Rong nho giúp bổ sung khoáng, dưỡng chất như DHA, EPA, vitamin A, B, C, canxi, photpho để tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể.
Ngoài ra chúng còn giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư, loãng xương, kháng virus xâm nhập, ổn định huyết áp…
Phòng ngừa tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ là bệnh thường gặp ở rất nhiều phụ nữ mang bầu, nếu không được chữa trị có thể tiến triển thành tiểu đường, rối loạn chuyển hóa đường. Bằng cách ăn rong nho, phụ nữ mang bầu có thể kiểm soát đường huyết của mình ở mức an toàn và phòng chống được bệnh tiểu đường.
Tốt cho bé trong bụng
Rong nho chứa rất nhiều DHA và EPA. Đây là các dưỡng chất rất cần thiết cho não bộ phát triển ở trẻ. Bằng việc bổ sung DHA từ sớm ngay trong bụng mẹ, bé nhà bạn sau khi ra đời sẽ thông minh hơn và khởi đầu tốt hơn.
Rong nho nào tốt và an toàn cho bà bầu?
Đối với bà bầu, những loại rong nho tách nước sẽ là an toàn và tốt nhất. Vì loại này đã được xử lý nhiệt, chế biến và hạn chế tối đa vi khuẩn, tạp chất.
Mẹ bầu có thể xem xét 1 số loại rong nho sau đây. Chúng rất tốt và an toàn, giàu dinh dưỡng:
Cách chế biến rong nho cho bà bầu
Như đã nói ở trên, bà bầu có thể ăn rong nho, tuy nhiên nên hạn chế ăn rong nho sống, làm gỏi, sald hoặc chấm với nước chấm rong nho. Lời khuyên là nên nấu chín để đảm bảo an toàn nhất.
Dưới đây là 1 vài cách chế biến rong nho vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng cho các bà bầu.
Rong nho biển nấu với nấm và hạt sen
Món ăn thơm ngon này sẽ khiến mẹ bầu ăn ngon ngủ tốt và tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể. Rất chi là Heathy and Balance!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 40 gam rong nho tách nước
- Nấm rơi hoặc nấm kim chi 40gram
- Hạt sen 90gram, tiến hành ngâm nước trước làm mềm
- Hành, ngò và gừng vừa đủ
- Cà rốt 1-2 củ
- Gia vị: muối, mì chính, hạt nêm
Thực hiện:
- Sơ chế rong nho bằng cách ngâm vào nước khoảng 3-5 phút cho hết vị tanh mặn, tiếp tục rửa qua 2-3 lần nước nữa và cuối cùng là vớt ra, cho vài viên đá lạnh lên trên để ướp
- Nắm làm sạch, cắt gốc, ngâm nước muối loãng
- Gừng sắt sợi nhỏ, cà rốt thái nhỏ hoặc tỉa bông hoa cho đẹp
- Đun sôi 500ml nước, cho hạt sen và gừng vào nấu trước khoảng 5 phút cho nhừ, tiếp đó là nấm và cà rốt vào đun nhừ trong khoảng 10 phút để làm nước dùng.
- Khi gần được cho đậu hũ và rong nho vào sau cùng
- Nêm nếm gia vị cho vừa đủ ăn
- Múc ra bát, thưởng thức khi còn nóng
Canh Tôm mực rong nho
Chuẩn bị:
- 500g xương heo chặt khúc nhỏ vừa ăn
- 100g rong nho tách nước đã qua sơ chế
- Tôm tươi 100g
- Mực 100g
- Gia vị: Hạt nêm, muối, mỳ chính, đường…
Cách thực hiện
- Rửa sạch xương và cho vào đun sôi cùng với 500ml nước làm nước dùng trong khoảng 1 tiếng ninh nhừ
- Tôm rửa sạch, dùng dao rạch lưng và bỏ chỉ tôm đi
- Làm sạch, loại bỏ túi mực, cắt khoanh tròn sao cho vừa ăn
- Rong nho thì ngâm nước 3-5 phút để bớt tanh và mặn, sau đó rửa sạch thêm 2 lần nữa rồi vớt ra và ướp với 1 vài viên đá lạnh
- Sau khoảng 1 tiếng hầm xương, tiến hành bỏ tôm và mực vào và cuối cùng là thả rong nho vào sau cùng
- Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi múc ra bát, cho hành ngò vào và thưởng thức thôi
Những lưu ý khi sử dụng và chế biến rong nho cho bà bầu
- Không nên dùng rong nho tươi mà hãy sử dụng rong nho tách nước vì sẽ an toàn hơn cho bà bầu
- Hạn chế ăn sống rong nho trong thời kỳ mang bầu mà hãy nấu chín với nhiệt
- Mỗi lần ăn chỉ nên ăn khoảng 50-100g và không được sử dụng liên tiếp quá nhiều ngày trong 1 tuần
- Tìm mua rong nho tốt, không có chất kích thích, bảo quản, được nuôi trồng ở vùng biển sạch sẽ, không nhiễm kim loại nặng
- Hạn chế ăn rong nho nếu mẹ bầu bị sỏi thận
- Hãy nhớ rong nho cho vào cuố cùng khi chế biến và ăn luôn khi còn nóng để đảm bảo hương vị, chất dinh dưỡng trong rong nho được giữ nguyên, không bị biến đổi hay mất chất
- Ước lượng rong nho và chế biến vừa đủ sao cho vừa đủ 1 lần ăn, tránh dư thừa lãng phí
- Không nên bảo quản mà hãy cố gắng dùng hết trong 1 lần ăn