Sữa công thức để được bao lâu? Hướng dẫn bảo quản sữa công thức

Sữa công thức để được bao lâu là câu hỏi và thắc mắc của rất nhiều mẹ. Phần lớn mọi người đều rất lo lắng về chất lượng sữa sẽ không đảm bảo khi để quá lâu. Quả đúng như vậy, sữa công thức sau khi đã pha có thời hạn sử dụng cực ngắn, mẹ bắt buộc phải dùng hết cho bé trước thời gian này.

Vậy cụ thể sữa công thức pha để được bao lâu? Cần bảo quản sữa công thức sau khi đã pha xong như thế nào để đảm bảo chất lượng?

Chi tiết câu trả lời có ngay sau đây.

Sữa công thức pha để được bao lâu?

Khác với sữa mẹ, bé có thể tu ti trực tiếp bất cứ lúc nào, sữa công thức đã pha rồi có thời hạn bảo quản cực ngắn. Cụ thể, theo các chuyên gia thì sữa công thức pha sẵn chỉ có thể để được trong thời gian tối đa 2 tiếng.

Thời gian 2 tiếng là tính từ khi mẹ pha sữa chứ không phải là từ lúc mẹ cho bé ăn đâu nha!

Sau khoảng thời gian này, sữa sẽ không còn đảm bảo về chất lượng và mùi vị, tác dụng của chúng nữa!

Sữa sẽ bay chất và khi để ở ngoài các vi khuẩn xâm nhập vào sữa. Khi bé uống sẽ gây tác hại nghiêm trọng, cụ thể là có nguy cơ bị viêm màng não hay nhiễm trùng máu…

Do vậy, mẹ hãy tính toán pha 1 lần để bé uống hết. Nếu không thì mẹ có thể uống chứ không được để lại quá 2 tiếng. Hoặc nếu không, hãy bảo quản sữa trong tủ lạnh.

Sữa công thức để được bao lâu?
Sữa công thức để được bao lâu?

Công thức pha chế đề nghị cho mỗi lần ăn của bé

Tùy theo nhu cầu của bé mà nên cho bé ăn sữa công thức với liều lượng phù hợp. Cho bé ăn khoảng 6-8 lần mỗi ngày, lượng sữa thì tăng dần lên theo độ tuổi của bé.

Mẹ có thể pha thêm hoặc bớt tùy theo sức ăn của bé.

Độ tuổi Số bữa ăn trong ngày Liều lượng mỗi bữa Tổng lượng sữa/ngày
0-1 tháng 8-10 60ml 480ml
01-02 tháng 07-10 90ml 630ml
02-04 tháng 06-10 120ml 720ml
04-06 tháng 06-08 150ml 900ml

Xem thêm: Top 10 sữa công thức cho trẻ sơ sinh tốt nhất hiện nay

Sữa công thức để tủ lạnh được bao lâu?

Mẹ có thể để sữa công thức trong tủ lạnh nhằm hạn chế vi khuẩn xâm nhập và bảo quản được tốt hơn. Trong môi trường lạnh, các vi khuẩn sẽ ít sinh xôi nảy nở và khó xâm nhập vào sữa.

Tuy nhiên, thời gian bảo quản sữa tối đa trong môi trường lạnh cũng chỉ được 24 tiếng. Để lâu hơn, sữa cũng sẽ bay chất và phản tác dụng, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Sữa công thức ủ nóng để được bao lâu?

Mẹ cũng có thể bảo quản sữa công thức bằng cách đổ sữa vào máy hâm sữa hoặc ủ nóng. Tuy nhiên, thời gian bảo quản tối đa theo cách này cũng chỉ được 1 tiếng đồng hồ. Vì vi khuẩn phát triển rất nhanh trong môi trường nhiệt độ ẩm và giàu protein.

Sữa công thức để được bao lâu sau khi mở hộp?

Sau khi mở hộp và sử dụng lần đầu, các chuyên gia khuyên mẹ nên sử dụng hết trong vòng 30 ngày tiếp theo. Sử dụng lâu dài sẽ khiến sữa bị bay chất, biến đổi và mất hết chất dinh dưỡng. Hoặc tệ hơn nữa, sữa sẽ bị nấm mốc gây ngộ độc cho trẻ.

Cách bảo quản sữa công thức đã pha và chưa pha

Cách bảo quản sữa công thức đã pha

Cách bảo quản sữa công thức đã pha tốt nhất là nên tính toán lượng sữa đủ nhu cầu bé ăn ngay từ đầu. Mẹ pha đến đâu thì cho bé ăn hết đến đó, tránh để dư thừa, dây dưa đến lần sau. Sử dụng sữa thừa sẽ ít chất, không có tác dụng thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ.

Khi bé ăn không hết, mẹ hoặc người thân hãy uống giùm bé. Nếu không uống đươc thì tìm cách bảo quản.

Me hãy nhớ

  • Sữa công thức đã pha chỉ bảo quản đươc 2 tiếng ở nhiêt đô phòng ( nhiệt độ thường)
  • Sữa để trong tủ lạnh bảo quản tối đa được 24 tiếng
  • Sửa ủ nóng hoặc chứa trong máy hâm sữa chỉ để được 1 tiếng

Cách bảo quản sữa công thức chưa pha

Với sữa công thức chưa pha, các mẹ bảo quản cho con bằng cách sau

  • Đậy nắp ngay sau khi sử dụng
  • Để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để gần các chất độc hại
  • Tránh tiếp xúc ánh mặt trời
  • Dùng hết trong vòng 30 ngày kể từ khi mở lắp lần đầu tiên

 

Viết một bình luận