1. Chuẩn bị
– Nguyên liệu cần chuẩn bị sẵn sàng
- Bột năng (bột sắn): hạt trân châu đen có thể làm từ bột năng hoặc bột sắn đều được và có một kinh nghiệm khi nhào bột là các bạn không nên cho quá nhiều nước vì như thế bột sẽ bị nhão và không vê thành viên tròn được, còn nếu cho ít nước bột khô ăn trân châu sẽ không ngon
- Bột ca cao hoặc cà phê hòa tan
- Nước sạch
- Đá lạnh
– Dụng cụ cần chuẩn bị
Bạn đang đọc: Tự làm trân châu đen dẻo dai như ngoài quán
- Tô (bát lớn) ,vợt, rây, chậu, đĩa, đũa, khay lớn
- Nồi, bếp gas, ấm đun nước siêu tốc
- Găng tay nilon
- Hộp đựng thực phẩm
2. Cách làm:
Trước khi bắt tay vào triển khai, bạn cần phải rây qua bột để làm cho bột mịn hơn và vô hiệu bớt cặn
Bước 1: Nấu nước sôi
Dùng ấm đun nước siêu tốc để đun nước sôi nhanh. Nếu không có, bạn dùng ấm nước thường cũng được, chỉ nên đun nước ấm, không đun sôi .
Bước 2: Trộn bột
Trong lúc đun nước bạn cho hàng loạt bột đã được rây và ca cao vào cùng một chậu có size vừa phải, trộn đều với nhau, nếu bạn là người “ hảo ngọt ” hoàn toàn có thể thêm vào một chút ít đường cho vừa miệng .
Bước 3: Pha bột
- Sau đó nhanh chóng cho nước sôi vào trộn thật đều để bột thấm nước, để hơi nguội rồi cho bột ra khay. Bạn hãy đeo găng tay nilon và dùng tay nhào thật kỹ sao cho cho bột đều và dẻo, giai đoạn này khá quan trọng và quyết định “thành phẩm” của bạn có ngon hay không. Nếu bột bị khô bạn hãy cho thêm nước, bột ướt thì cho thêm bột năng hoặc bột gạo (nếu muốn bột ít dai hơn).
- Bạn nhồi đến khi bột thành hỗn hợp khối dẻo mịn có vẻ tạo hình mà ko bị dính tay.
Bước 4: Nặn hạt trân châu
- Bạn chia bột thành những phần nhỏ và bắt đầu nặn thành những viên tròn kích thước bạn có thể tùy chỉnh to nhỏ theo ý muốn, hạt trân châu cỡ hạt lạc/đậu phộng là phù hợp. Tuy nhiên, sau khi nặn xong bạn hãy nhớ rắc lên một ít bột khô để chúng không bị dính vào nhau nhé.
- Sau đó bạn để ra đĩa, có thể cất vào hộp để khi cần có thể lấy ra chế biến.
Bước 5: Luộc trân châu
- Cuối cùng, chuẩn bị một nồi nước sôi nhỏ, thả những viên trân châu vào và đun đến khi chúng nổi lên là có thể tắt bếp. Dùng vượt vớt hạt trân châu đen ra và cho vào nước lạnh(có đá) để trân châu không bị dính vào nhau là có thể sử dụng được.
Lưu ý, nếu bạn lỡ tay nặn quá nhiều hạt trân châu mà không sử dụng hết, hãy yên tâm chúng sẽ không bị hư khi bạn cho tổng thể vào ngăn đá tủ lạnh để dữ gìn và bảo vệ. Mùi vị khi nấu lên sẽ không thua kèm gì hạt trân châu vừa mới làm đâu nhé .
3. Sử dụng và dữ gìn và bảo vệ
Vớt hạt trân châu cho ra cho vào ly trà sữa và chiêm ngưỡng và thưởng thức .
Hoặc nếu muốn dữ gìn và bảo vệ lâu, bạn vớt để hạt trân châu ráo rồi đem cất vào hộp nhựa kín, để ngăn mát tủ lạnh, khi ăn lấy ra pha trà sữa .
Với cách làm trân châu đen đơn giản này, bạn sẽ pha chế được nhiều loại nước uống thơm ngon, an toàn và không chứa phẩm màu, hóa chất bảo quản, vị dai dai dẻo dẻo rất thú vị. Nhưng nếu bạn không muốn ăn dai quá, có thể pha thêm bột gạo để hạt trân châu bở hơn nhé.
Còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào thực thi luôn đi nào !
Source: https://tichgop.vn
Category: Kinh nghiệm